Bitcoin là gì? Vì sao Bitcoin lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Bitcoin một cách đơn giản hơn nhất. Những điều có thể chưa từng nghe đến chẳng hạn như Bitcoin là gì, Vì sao Bitcoin lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy? Bitcoin có phải là đồng tiền mã hóa đầu tiên không?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ mới được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc tổ chức không rõ tên sử dụng bí danh Satoshi Nakamoto. Được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, để chuyển dữ liệu và giá trị qua mạng internet. Lần mua bán chính thức đầu tiên sử dụng Bitcoin là cho bánh pizza vào ngày 22 /5/2010. Hai chiếc bánh pizza của Papa John đã được đổi lấy 10.000 BTC.

Bitcoin là gì? Cơ chế hoạt động và các thông tin chi tiết về tiền ảo Bitcoin  - Vnsc.vn

Bitcoin sử dụng công nghệ ngang hàng để hoạt động không có cơ quan trung ương hoặc ngân hàng. Quản lý các giao dịch và việc phát hành Bitcoin được thực hiện chung bởi mạng lưới. Bitcoin là mã nguồn mở; thiết kế của nó là công khai, không ai sở hữu hoặc kiểm soát Bitcoin và mọi người đều có thể tham gia.

Các bước để tìm được Bitcoin?

Hiện tại, ngoài việc mua bán, trao đổi Bitcoin thì chỉ còn một cách để tìm được Bitcoin đó là “đào”. Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được.

Tuy nhiên, Bitcoin thực sự rất phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như các thuật toán được đề ra nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi tham gia đầu tư đào. Dưới đây là một số bước để mô phỏng lại quá trình đào Bitcoin.

Bước 1: Tạo ví để chứa Bitcoin

Bạn không thể khai thác khi không có ví lưu trữ Bitcoin. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử là Ví lạnh (lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và Ví Nóng( Ví điện tử). Tuy nhiên với hình thức đào Bitcoin thì cách tốt nhất là bạn nên sở hữu một ví lạnh bởi đặc tính bảo mật cao và có khả năng lưu trữ số lượng lớn Bitcoin một cách an toàn.

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin

Hệ thống ở đây bao gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng và các công cụ khai thác Bitcoin ASIC là các máy tính chuyên dụng được thiết kế riêng để đào Bitcoin. Đừng cố gắng khai thác Bitcoin bằng máy tính để bàn hoặc laptop bởi chúng không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp lại chi phí của bạn.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào(Mining Pool)

Sở dĩ bạn phải tham gia vào Mining Pool là bởi việc đào BTC một mình sẽ vô cùng khó khăn và không mang lại lợi nhuận tương xứng như mong muốn. Thay vào đó bạn tham gia vào một mỏ đào nơi tập trung các thợ mỏ để cùng chia sẻ phần thưởng khối.

Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin

Các phần mềm đào sẽ là thứ kết nối bạn với mỏ đào và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay tương thích với tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux.

Bước 5: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Tác động của bitcoin đến tình hình xã hội ở Châu Âu và thực tiễn vấn đề  pháp lý bitcoin ở Việt Nam

Khi khai thác được BTC có thể bạn sẽ cần phải bán chúng đi để chi trả các khoản phí phát sinh, hãy lựa chọn những sàn giao dịch uy tín với khối lượng mua bán hàng ngày lớn và tốc độ nhanh để tiết kiệm thời gian cho mình.

 

Có khoảng bao nhiêu Bitcoin trên thế giới?

Tại thời điểm này, có 18,6 triệu BTC đang được lưu hành. Tương đương 88,57% so với mức tối đa 21 triệu. Điều này có nghĩa chỉ còn khoảng 2,4 triệu chưa khai thác. Vào năm 2018, các chuyên gia trong ngành ước tính rằng có ít nhất 4 triệu BTC bị “mất”, trong số đó có 2 triệu BTC đã bị đánh cắp.

Do mô hình toán học điều chỉnh việc phát hành Bitcoin. Các thợ đào sẽ mất khoảng 119 năm để khai thác 11,5% nguồn cung còn lại. Năm 2140 là ngày mục tiêu cho sự cạn kiệt khai thác Bitcoin. Theo biểu đồ phát hành và blockchain mã hóa cứng.

Những đặc điểm nổi bật của Bitcoin

Như các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của Bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử. Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác.

Sở hữu các đặc điểm đặc biệt

Tất cả đều nhờ vào công nghệ chứ không phải dựa vào tin tưởng ngân hàng trung ương như tiền pháp định. Một số tính năng nổi bật của Bitcoin như: độ bền, tính di động, tính trao đổi, tính khan hiếm, có thể phân chia, dễ nhận biết.

Giao dịch thuận tiện

Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian. Nhưng với Bitcoin thì hoàn toàn không có. Bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Không thể làm giả Bitcoin

Một ưu điểm tiếp theo của Bitcoin chính là không làm giả được, bởi Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền mã hóa khác. Hơn nữa việc kiểm định Bitcoin cũng không tốn chi phí nào trong khi vàng là rất cao.

Rất an toàn và bảo mật cao và

Mọi thông tin giao dịch Bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin rất cao. Tính tới thời điểm hiện tại thì giao thức Bitcoin vẫn chưa hề có một lỗ hỏng bảo mật nào để làm mất Bitcoin của người dùng.

Giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường

Đồng tiền Bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất an toàn với môi trường. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

Phát triển công nghệ và thương mại điện tử

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn. Mọi giao dịch Bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích.

Cơ hội phát triển thương mại điện tử Việt Nam – EU

Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Ở Việt Nam, nhà nước đưa ra lời cảnh báo về rủi ro người dùng có thể gặp phải. Nhưng chưa có điều luật nào cụ thể cho loại tiền này. Tức là nhà nước miễn trừ trách nhiệm đối với Bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo, đồng tiền mã hóa nào khi không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đồng tiền mã hóa này hoặc gửi cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ, các nước Châu Âu). Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng bạn có thể dùng Bitcoin để mua hàng hoặc thanh toán các dịch vụ tại nước ngoài như Hawhost, Namecheap, Paypal, Overstock, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *