Những điều nên biết trước khi tiêm chủng COVID-19

Hàng triệu người trên khắp thế giới hiện đã được tiêm chủng COVID-19. Điều này đưa tất cả chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc ngăn ngừa và phòng chống  đại dịch này. Hiện tại, khá nhiều người còn băn khoăn về quy trình tiêm chủng vắc-xin và những điều mình sẽ gặp phải khi tiêm.

Giai đoạn trước khi tiêm chủng

Tìm hiểu kĩ các thông tin

Có rất nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin trên các trang mạng, vì vậy bạn cần phải biết chắt lọc thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về việc có nên tiêm phòng COVID-19 hay không, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiện tại, để tránh những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra, những người có các tình trạng sức khỏe dưới đây không nên tiêm phòng COVID-19:

  • Người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin COVID-19.
  • Người đang bị bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 (bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin sau khi đã bình phục và có sự đồng ý của bác sĩ).

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ

Nếu bạn từng bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi tiêm.

Chuẩn bị sức khỏe tốt

Hãy nghỉ ngơi vào đêm trước khi tiêm và bổ sung đầy đủ nước để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm.

Đọc thêm: Hướng dẫn thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà

Giai đoạn trong khi tiêm chủng

Giữ khoảng cách tốt nhất

Đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn tại cơ sở tiêm chủng như giữ khoảng cách quy định và đeo khẩu trang.

Khai báo chính xác tình trạng sức khỏe

Khai báo với cán bộ y tế bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cần đề phòng, chẳng hạn như đang mang thai hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Giữ lại thẻ tiêm chủng cho các mũi sau

Bạn sẽ nhận được một thẻ tiêm chủng cho biết loại vắc-xin được tiêm, thời gian và địa điểm tiêm. Hãy giữ tấm thẻ này cẩn thận phòng trường hợp cần thiết trong tương lai.

Giai đoạn sau khi tiêm chủng

Ở lại nơi tiêm chủng để được theo dõi

Nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ theo dõi tình hình sức khỏe của bạn trong khoảng 15 phút sau khi tiêm vắc-xin để đảm bảo không có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Tuy nhiên, các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe rất hiếm khi xảy ra.

Theo dõi phản ứng phụ trong nhiều ngày

Vắc-xin được thiết kế để cung cấp khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy phản ứng phụ thường không phát sinh trong quá trình hình thành hệ miễn dịch nhưng trong nhiều trường hợp, một số phản ứng phụ ở mức nhẹ đến trung bình vẫn có thể xuất hiện và tự biến mất trong vòng vài ngày.

Một số phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm chủng bao gồm:

  • Đau nhức cánh tay ở vị trí tiêm
  • Sốt nhẹ
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • Đau cơ hoặc khớp
  • Ớn lạnh
  • Tiêu chảy

Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài ngày, hoặc xuất hiện bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào khác, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Không được chủ quan sau khi được tiêm chủng

Không chủ quan dù đã tiêm đủ vắc xin

Mặc dù các loại vắc-xin này đang cho thấy hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người khỏi bệnh tật nghiêm trọng do COVID-19 gây ra, nhưng một người đã tiêm vắc-xin vẫn có thể lây lan vi-rút ngay cả khi không có triệu chứng. Do đó, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân và cộng đồng, bao gồm tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang.

Xem thêm: Cách lây truyền của COVID-19 mà bạn phải biết?

Bài viết tham khảo từ Unicef.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *