Những điều về thẻ ATM bạn có thể chưa biết?

Thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến ở thời đại hiện nay. Đây là một công cụ thanh toán tiện lợi và an toàn bậc nhất hiện nay. Ngoài ra, thẻ ATM còn giúp bạn quản lý số tiền của mình một cách khoa học. Dưới đây là một số thông tin về thẻ ATM bạn có thể chưa biết?

Thẻ ATM là gì?

Trước tiên, thẻ ATM là công cụ được ngân hàng phát hành theo chuẩn quy định về chất lượng thẻ, cũng như tính năng mà thẻ mang lại cho người dùng. Thẻ ATM được trang bị những tính năng ngân hàng như: chuyển rút tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn, rút tiền theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Đặc điểm của thẻ ATM

  • Thẻ thường thiết kế với kích thước chữ nhật tiêu chuẩn để phù hợp với khe đọc thẻ.
  • Có kích thước thông thường là 10 cm x 6 cm.
  • Trên bề mặt thẻ dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, băng giấy để chủ thẻ ký tên, và băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip).
  • Lưu trữ thông tin về tài khoản đã được khách hàng đăng ký tại ngân hàng.

Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Thẻ ATM được chia làm nhiều loại, mỗi loại thẻ có những chức năng khác nhau:

  • Thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ có những tính năng cơ bản như thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền, vấn tín tài khoản, nạp tiền điện thoại,…
  • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau trong hạn mức ngân hàng cho phép.
  • Thẻ trả trước: Với hình thức sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu bằng số tiền có trong thẻ.

Người dân cần làm gì để thực hiện đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip?

Điều kiện để làm thẻ ATM

Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lí như:

  • Đủ 18 tuổi, có chứng mình nhân dân.
  • Có tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được hỗ trợ trong quá trình mở thẻ).

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Chỉ cần sở hữu một chiếc smartphone có kết nối internet là bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu của bản thân qua ứng dụng ngân hàng một cách tiện lợi và dễ dàng.

Đó cũng chính là lý do vì sao các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM cá nhân. Vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, vừa giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt

Rút tiền nhanh

Với thời buổi hiện đại, mật độ phủ sóng của cây ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Vì thế, bạn có thể tìm thấy bất cứ địa điểm nào để rút tiền một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn đi xa mà không cần phải mang quá nhiều tiền mặt bên mình, chỉ cần một chiếc thẻ ATM là đủ. Cho dù bạn có lỡ đánh mất thẻ ATM, hãy yên tâm, bạn vẫn có thể đến ngân hàng để làm lại được. Nếu không có mật mã bảo mật thì người khác cũng không thể rút được tiền từ thẻ của bạn.

Giao dịch tiện lợi

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị dịch vụ Banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet như: điện thoại thông minh hay laptop.

Cách làm thẻ ATM như thế nào?

Xác định loại thẻ cần làm

Cách làm thẻ ATM cũng phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn chọn để phát hành. Vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau. Cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn đúng loại thẻ.

Sau khi chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành, hãy liên hệ ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục quy định của chính ngân hàng đó.

Xác định ngân hàng

Đầu tiên cần xác định được ngân hàng bạn muốn sử dụng. Bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin trước khi quyết định làm thẻ ATM để tránh những khoản phí không đáng có.

Hướng dẫn thủ tục làm thẻ ATM nhanh chóng

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Thông thường, điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân như thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân. Sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập, hộ khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *