Trụ ATM là gì và các chức năng phổ biến

Hiện nay, trụ ATM là một trong những thiết bị không thể thiếu trong việc cung cấp dịch vụ tại các Ngân hàng. Ngoài việc giảm tải việc giao dịch tại quầy, trụ ATM cũng là thứ “vũ khí” tạo khả năng cạnh tranh cao trong thời đại công nghệ số hiện nay. Vậy trụ ATM là gì và các chức năng phổ biến nào, mời các bạn xem tiếp phía dưới nhé.

Trụ ATM là gì?

Máy rút tiền tự động (còn được gọi là trụ ATM, viết tắt của Automatic Teller Machine) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng thông qua thẻ ATM như rút tiền mặt, chuyển khoản, sao kê.

Để sử dụng máy, bạn cần có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký với ngân hàng. Máy rút tiền tự động xuất hiện ở khắp nơi như chi nhánh ngân hàng, siêu thị, công viên giúp cho người dân có thể rút tiền mọi lúc mọi nơi.

Các loại máy ATM

Máy ATM gồm 2 loại chính:

  • Một là máy ATM với chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư.
  • Hai là máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, nộp tiền vaò tài khoản, chuyển tiền liên ngân hàng.

ATM Là Gì? Chức Năng và Cách Tìm Cây ATM Gần Nhất Dễ Dàng | Timo

Chức năng phổ biến của trụ ATM

  • Rút tiền, kiểm tra tài khoản: thay vì phải đến quầy giao dịch, xếp hàng thì người dùng chỉ cần ghé một trụ ATM bất kỳ và thực hiện các thao tác này.
  • Chuyển khoản: Các khách hàng trong cùng một ngân hàng có thể chuyển khoản cho nhau thông qua hệ thống ATM.
  • Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ: thay vì chạy qua sở điện lực hay bưu điện để thanh toán các loại phí sinh hoạt, ATM sẽ giúp bạn giải quyết hết chỉ trong một phút.

Các chức năng cao cấp khác

  • Rút tiền không cần thẻ: Tính năng này thường dùng mã QR trong các ứng dụng điện thoại để giúp bạn đáp ứng ngay những nhu cầu cấp thiết về tiền mặt trong khi không mang thẻ theo bên mình. Hiện tại, ứng dựng Sacombank Pay của ngân hàng Sacombank đang triển khai rất tốt chức năng này.

Rút tiền mặt tại ATM không cần dùng thẻ - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế  giới

  • Gửi tiết kiệm online qua máy ATM: Có các kỳ hạn gửi rất linh hoạt, gửi ngắn hạn từ 1, 2, 3 tuần tới 12 tháng với số tiền chỉ từ 1 triệu đồng. Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm tại ATM cao hơn với gửi tiết kiệm thông thường.

Trên đây là những điều cơ bản về trụ ATM mà bạn nên biết. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn làm thẻ ATM ở các ngân hàng có hệ thống trụ ATM trải rộng khắp cả nước để việc sử dụng các dịch vụ được thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *