Vì sao cần tránh xa mô hình lừa đảo Kim tự tháp và Ponzi

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có mức độ rủi ro nhất định. Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều trong trường hợp nhà đầu tư tham gia vào các mô hình lừa đảo Kim tự tháp hoặc ponzi, vốn là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Vì vậy, việc có thể xác định các mô hình này và hiểu cách thức hoạt động của chúng là vô cùng quan trọng.

Hầu hết các cá nhân đầu tư vào Tiền mã hóa – hoặc tham gia vào các sự kiện ICO – thường lo ngại về hai điều. Đầu tiên, lợi nhuận đầu tư (ROI) từ khoản đầu tư ban đầu. Mối quan tâm thứ hai, liên quan đến những rủi ro liên quan đến khoản đầu tư của mình.

Mô hình lừa đảo Ponzi là gì?

Các mô hình Ponzi được đặt theo tên của Charles Ponzi, một kẻ lừa đảo người Ý chuyển đến Bắc Mỹ và trở nên nổi tiếng với hệ thống kiếm tiền lừa đảo của mình. Vào đầu những năm 1920, Ponzi đã lừa được hàng trăm nạn nhân và kế hoạch của hắn – kéo dài hơn một năm.

Về cơ bản, mô hình Ponzi là một trò lừa đảo đầu tư gian lận hoạt động bằng cách trả tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền thu được từ các nhà đầu tư mới. Vấn đề với một kế hoạch như vậy là các nhà đầu tư vào chương trình phụ trợ sẽ không được trả tiền.

Một mô hình Ponzi đang hoạt động sẽ giống như sau:

Bước 1: Ponzi sẽ quảng bá cơ hội đầu tư $1000 đến các nhà đầu tư. Anh ta hứa sẽ hoàn trả giá trị ban đầu cùng với lãi suất 10% vào cuối thời hạn xác định trước (ví dụ: 90 ngày).

Bước 2: Ponzi sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải tuyển dụng được ít nhất hai người mới trước khi thời hạn 90 ngày hoàn tất. Sau đó Ponzi sẽ trả $1100 đô la cho nhà đầu tư đầu tiên từ $2000 thu được từ hai nhà đầu tư mới. Ponzi cũng có thể sẽ khuyến khích nhà đầu tư cũ tái đầu tư $1000.

Bước 3: Bằng cách lấy tiền từ các nhà đầu tư mới, Ponzi có thể trả lợi nhuận đã hứa cho các nhà đầu tư ban đầu, thuyết phục họ tái đầu tư và mời thêm người.

Bước 4: Khi hệ thống phát triển, những người cũ cần tìm thêm nhiều nhà đầu tư mới để tham gia mô hình. Nếu không, Ponzi sẽ không thể trả các khoản lợi nhuận đã hứa.

Bước 5: Cuối cùng, mô hình trở nên không bền vững và người xây dưng lên mô hình này hoặc bị bắt hoặc biến mất với tất cả số tiền của tất cả cả thành viên.

Mô hình lừa đảo Kim tự tháp là gì?

Một mô hình Kim tự tháp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh như một mô hình hứa hẹn các khoản thanh toán hoặc phần thưởng cho các thành viên không chỉ tham gia chương trình mà còn quản lý để kết nạp thành viên mới.

Ví dụ: Một nhà quảng cáo cung cấp cho A và B cơ hội mua quyền phân phối trong một công ty với giá $1000 mỗi người. Vì vậy, bây giờ họ có quyền tự mình bán các quyền phân phối, kiếm một phần lợi nhuận từ mỗi thành viên mà họ tuyển dụng. $1000 thu được từ những nhà phân phối mới sẽ được chia sẻ với nhà quảng cáo với tỷ lệ 50/50.

Trong tình huống trên, A và B sẽ phải tuyển 2 người để hòa vốn, vì $500/người mới. Gánh nặng phải tuyển thêm người để thu hồi vốn đầu tư ban đầu sau đó được chuyển cho những người mới. Môt hình này cuối cùng cũng tan rã, vì ngày càng cần nhiều thành viên hơn để tiếp tục mô hình. Sự tiến triển không bền vững của mô hình kim tự tháp khiến cho nó trở nên bất hợp pháp.

Phân biệt mô hình Kim tự tháp và Ponzi

Mô hình Ponzi - Kế hoạch lừa đảo vĩ đại kiếm tỷ USD của Đa cấp tiền ảo và Bất Động Sản (Phần 1)

Điểm giống nhau

 • Cả hai đều là hình thức lừa đảo tài chính nhằm thuyết phục nạn nhân đầu tư tiền bằng cách hứa hẹn lợi nhuận tốt.
 • Cả hai đều cần một dòng tiền thường xuyên của các nhà đầu tư mới để thành công và duy trì hoạt động.
 • Thông thường, các chương trình này không cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự.

Điểm khác biệt

 • Các chương trình Ponzi thường được trình bày dưới dạng dịch vụ quản lý đầu tư, nơi những người tham gia tin rằng lợi nhuận mà họ sẽ đạt được là kết quả của một khoản đầu tư hợp pháp. Kẻ mạo danh về cơ bản cướp của một để trả cho người kia.
 • Các kế hoạch kim tự tháp dựa trên kinh doanh theo mạng và yêu cầu người tham gia tuyển dụng thành viên mới để kiếm tiền. Do đó, mỗi người tham gia nhận một khoản hoa hồng trước khi chuyển tiền lên đỉnh của kim tự tháp.

Hãy bảo vệ bản thân trước những mô hình lừa đảo

 • Một cơ hội đầu tư hứa hẹn lợi nhuận nhanh chóng hoặc cao, với mức đầu tư tối thiểu, có lẽ là không trung thực. Điều này đặc biệt đúng khi đầu tư vào một thứ hoàn toàn xa lạ hoặc khó hiểu.
 • Điều tra người bán hoặc tổ chức kêu gọi đầu tư. Một nhà tư vấn tài chính, nhà môi giới hoặc công ty môi giới có uy tín sẽ được đăng ký và giám sát bởi các cơ quan quản lý hợp pháp.
 • Các khoản đầu tư hợp pháp sẽ được đăng ký và công nhận bởi pháp luật. Quá trình đầu tiên của hành động là yêu cầu thông tin đăng ký hợp pháp. Nếu nhà kêu gọi đầu tư không xuất trình được giấy đăng ký thì bạn nên tránh xa.
 • Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về khoản đầu tư của mình. Bạn không bao giờ đầu tư tiền vào một thứ gì đó mà bạn không hiểu hết. Hãy hết sức thận trọng với các cơ hội đầu tư vì nó luôn được che đậy kính đáo.
 • Bất cứ khi nào bạn gặp mô hình kinh doanh kim tự tháp hoặc Ponzi, bạn nên báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời. Điều này sẽ giúp bảo vệ những người khác để không trở thành nạn nhân lừa đảo trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *